THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA PHÁO HOA

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA PHÁO HOA

Thành phần chính của pháo hoa là hỗn hợp các chất được thiết kế nhằm mục đích tạo ra các hiệu ứng nhiệt, ánh sáng, âm thanh, khí, khói. Sự kết hợp của các hiệu ứng này thông qua các phản ứng tỏa nhiệt tự duy trì không phụ thuộc vào oxy từ nguồn bên ngoài.
Trong pháo hoa, năm thành phần cơ bản thường được phối trộn.
1. Nhiên liệu gọi là ‘star” để đốt, thường dựa trên nền kim loại, bột kim loại, bột màu đen, một dạng thuốc súng (hỗn hợp của lưu huỳnh, than và kali nitrat);
2. Chất oxy hóa được dùng để tạo ra Oxy để hỗ trợ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Những chất thường được sử dụng là các perchlorate (ClO4-), clorat (ClO3-) hoặc nitrat (NO3-), nhưng cũng có thể có chứa cromat (CrO42-) hoặc oxit (ví dụ: Cu2O, Fe3O4, ZnO2); =))))
3. Chất màu, thường là muối clorua kim loại thích hợp như Stronti (đỏ cam) , Natri (vàng) hoặc đồng (xanh) =)))
4. Chất kết dính (sure 🙂 ) để liên kết mọi thứ lại với nhau =)))) chẳng hạn như gum hoặc nhựa;
5. Clo tạo ra phản ứng truyền tải màu sắc của kim loại, tăng cường cường độ màu. Các kim loại nhóm II như Strontium ít được dùng thường xuyên hơn, vì người ta cho rằng kim loại(I)clorua (ví dụ: SrCl) tạo ra màu chứ không phải là ion kim loại nhóm (II) (ví dụ: SrCl2).
Tùy thuộc vào thành phần xác định của pháo hoa mà khí, khói và bụi tạo ra có chứa hợp chất lưu huỳnh hoặc các hóa chất gây độc ở nồng độ thấp, dẫn đến ô nhiễm không khí. Pháo hoa tạo ra một lượng lớn khói có hại hơn pháo hoa không khói (loại pháo dùng trong nhà, cho các sự event đám cưới, rock, stage… =)))

😀😀 Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ BỞI PHÁO HOA 😞

📢 Các oxit lưu huỳnh (SOx) như sulfur dioxide (SO2) và các ion sunfat (SO4 2-) được hình thành trong quá trình đốt cháy các hợp chất chứa lưu huỳnh và bị oxy hóa thành axit sulfuric (H2SO4) trong khí quyển. Những oxit này không chỉ được giải phóng bởi pháo hoa, mà còn bởi núi lửa và một loạt các quy trình công nghiệp – chủ yếu là trong trạm năng lượng. Chúng là tiền chất tạo ra các hạt vật chất trong khí quyển: axit sunfuric hình thành kết hợp với nước, ngưng tụ và dẫn đến mưa axit :3

🔎🔎 Các oxit nitơ (NOx) như oxit nitric (NO), nitơ dioxide (NO2) hoặc nitrat (NO3-) được tạo ra bởi quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao, không chỉ trong pháo hoa mà cả trong động cơ xe hoặc nhà máy điện. Nitrogen dioxide là một loại khí độc màu nâu đỏ với mùi sắc đặc trưng, cắn tương tự như khí clo. Nó là một trong những chất chính gây ô nhiễm không khí.

Bình luận ở đây

bình luận

Recommended For You

About the Author: Lê Thị Tuyền

Tốt Nghiệp ĐHSP TP.HCM Chuyên nghành Hóa học - năm 1998 Từ 1998 đến 2005 : GV trường THPT BÌNH PHÚ Quận 6 Từ 2005 đến nay : GV trường THPT Lê Thánh Tôn Quận 7